Tổ 6 phường Quan Triều, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên | (84).208.3844.179
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

​ Nhà máy Z127 phát huy truyền thống, xây dựng đơn vị không ngừng phát triển

Nhà máy Z127 phát huy truyền thống,

xây dựng đơn vị không ngừng phát triển

Trung tá, TS. LÊ QUỐC VĂN

Giám đốc Nhà máy Z127

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà máy Z127 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên 27) luôn khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước đưa đơn vị phát triển, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP).

Tiền thân của Nhà máy Z127 là Công trường 6501, được thành lập ngày 6/5/1966 tại huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên),đúng vào thời điểm cuộckháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta bước vào giai đoạn cam go, ác liệt nhất. Đây là một trong những công trường xây dựng cơ sở sản xuất quốc phòng được Cục Quân giới (tiền thân của Tổng cục CNQP ngày nay) quyết định thành lập sớm, có nhiệm vụ xây dựng nhà máy đúc vỏ đạn cối.Ngay sau khi thành lập, Cục Quân giới đã điều chuyển Phân xưởng Rèn và Đúc của Nhà máy X10 từ Hải Phòng về làm nòng cốt xây dựng Nhà máy.

Sau một thời gian tích cực xây dựng, tháng 3/1967, Tổng cục Hậu cần quyết định thành lập Nhà máy V127 có nhiệm vụ đúc thân vỏ đạn cối 60mm, 82mm, các chi tiết máy, đồng thời rèn một số quân cụ phục vụ bộ đội chiến đấu. Vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ, sau 2 năm vừa xây dựng cơ sở vật chất, ổn định nơi ăn ở, vừa nghiên cứu, chế thử, thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động đầu tiên của Nhà máy đã sản xuất thành công chùm phôi đạn cối 60mm bằng gang cầu đầu tiên đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây là động lực rất lớn để đơn vị tiếp tục phấn đấu khắc phục khó khăn sản xuất phục vụ chiến trường. Phát huy thành quả ban đầu, chỉ sau một năm, Nhà máy đã sản xuất hơn 1 triệu vỏ đạn cối, mìn muỗi, lựu đạn các loại. Đặc biệt là chiến dịch sản xuất đạn cối 160mm phục vụ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước có sự đóng góp thầm lặng của Nhà máy.

Tháng 10/7/1975, Nhà máy V127 được Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật ký quyết định đổi tên thành Nhà máy Z127. Những năm sau khi đất nước thống nhất, Nhà máy luôn thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, góp phần bảo đảm vũ khí cho Quân đội chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và làm nghĩa vụ quốc tế đối với hai nước bạn Lào và Cam-pu-chia. Bên cạnh đó, Nhà máy còn tham gia sản xuất nhiều sản phẩm kinh tế góp phần phần tái thiết đất nước, như: lò hồ quang, lò nâng nhiệt, máy búa 1.000kg, trạm biến áp 3.200KVA... tạo tiền đề để nâng cao năng lực sản xuất với quy mô lớn và yêu cầu kỹ thuật cao hơn.

Bước vào thời kỳ đổi mới, cán bộ, công nhân viên Nhà máy Z127 đã phát huy truyền thống, đoàn kết khắc phục khó khăn, tích cực đổi mới tư duy kinh tế, sắp xếp lại tổ chức cho phù hợp tình hình mới; đổi mới thiết bị,công nghệ sản xuất, tăng cường khai thác thị trường... đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng và mở rộng sản xuất kinh tế. Nhiều sản phẩm kinh tế đã được Nhà máy cung cấp cho thị trường, trong đó có những mặt hàng đến nay là sản phẩm truyền thống và chủ lực, như: các loại bi nghiền, tấm lót hợp kim cho ngành xi măng, điện lực; các loại sản phẩm thép, gang hợp kim, gang cầu có độ phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao, v.v. Năm 2004, thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng về đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp quân đội, Nhà máy đã tiếp nhận Nhà máy Z159, chuyên sản xuất các sản phẩm từ hợp kim màu (gồm đồng và nhôm), thành một xí nghiệp thành viên. Từ đây, Nhà máy bước vào giai đoạn mới với nhiệm vụ sản xuất và cung cấp các sản phẩm bằng hợp kim đen, hợp kim màu cho Quân đội cũng như nền kinh tế quốc dân.

Những năm qua, trong điều kiện đặt hàng sản xuất quốc phòng thấp, sản phẩm kinh tế phải cạnh tranh gay gắt, tuy nhiên, được sự quan tâm của Thủ trưởngvà các cơ quan chức năngTổng cục CNQP, sự tin tưởng của bạn hàng, Nhà máy Z127 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thực hiện nhiệm vụ sản xuất quốc phòng; nhất là đảm bảo sự ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm và giao hàng đúng tiến độ. Trong giai đoạn 2015-2020, Nhà máy đã sản xuất hàng trăm nghìn phôi vỏ đạn các loại, hàng trăm nghìn kg nhôm và đồng hợp kim phục vụ sản xuất quốc phòng. Doanh thu quốc phòng trong giai đoạn vừa qua tăng gấp 3 lần giai đoạn 2010-2015. Ngoài ra, Nhà máy còn tập trung đầu tư nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến để chế thử nhiều sản phẩm quốc phòng mới, qua đó khẳng định được năng lực chế tạo các sản phẩm quốc phòng có độ phức tạp cao. Tiêu biểu là phôi nòng súng B41M, AKM, PKMS, xích xe tăng T54, các loại phôi đồng, hợp kim đồng, nhôm…

Bên cạnh việc sản xuất quốc phòng, Nhà máy đã có nhiều chủ trương, biện pháp tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất kinh tế, góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập cho ngươi lao động. Cùng với việc giữ vững thị trường truyền thống, Nhà máy tích cực mở rộng khách hàng và phát triến sản phẩm mới, chú trọng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã; từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu. Nhiều năm qua, những sản phẩm mang lại doanh thu cao cho Nhà máy là các loại bi nghiền (phục vụ ngành xi măng); sản phẩm đúc từ thép hợp kim, măng gan, crôm (phục vụ ngành xi măng, điện, khai thác khoáng sản). Bên cạnh đó, Nhà máy cũng chú trọng sản xuất các sản phẩm cơ khí chính xác cao. Tiêu biểu là chi tiết máy cho ngành bia, ôtô, xe máy, khai khoáng; các sản phẩm cho Công ty Micromatic (Đan Mạch), Công ty Vautid (Đức). Ngoài ra, Nhà máy còn có thế mạnh trong sản xuất các sản phẩm từ hợp kim đồng (đồng tấm, đồng lá, đồng dây, ống đồng...), nhôm (nhôm hình, nhôm ống...). Để đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, Nhà máy đã đầu tư đưa vào sử dụng các dây chuyền, thiết bị công nghệ mới, như: dây chuyền làm khuôn đúc tự động Disamatic, máy trộn cát, băng tải cấp cát và chuyển khuôn đúc; dây chuyền đúc Anphaset; dây chuyền sản xuất nhôm quốc phòng; các loại máy CNC phục vụ gia công cơ khí chính xác... Từ năm 2015 đến 2020, doanh thu kinh tế của Nhà máy đạt gần 1.800 tỷ đồng (tăng bình quân trên 11%/năm), nhờ đó bảo đảm đời sống, thu nhập cho người lao động. Sản xuất phát triển là điều kiện thuận lợi để Nhà máytừng bước nâng cao phúc lợi xã hội, cải thiện môi trường làm việc, nơi ở và sinh hoạt cho người lao động; đồng thời, xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết quân dân, được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao...

Với những thành tích đạt được trong 55 năm xây dựng và phát triển, Nhà máy đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng, trong đó có gần 30 huân chương các loại, như Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động. Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập, Nhà máy vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Những năm tới, với quyết tâm đổi mới về tư duy và hành động, Z127 phấn đấu xây dựng đơn vị thành trung tâm sản xuất, cung cấp các loại phôi hợp kim chất lượng cao cho sản xuất quốc phòng và kinh tế; thực hiện hai khâu đột phá là nâng cao năng lực sản xuất quốc phòng và hiệu quả quản trị doanh nghiệp, góp phần quan trọng để Nhà máy từng bước phát triển bền vững. Để đạt được mục tiêu đó, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy xác định sẽ tiếp tục đầu tư, quan tâm hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng và độ tin cậy các sản phẩm quốc phòng; chú trọng nghiên cứu những sản phẩm ổn định, loạt lớn, có khả năng sản xuất lâu dài; tập trung khai thác các dây chuyền sản xuất kinh tế đã được đầu tư và đầu tư thêm các dây chuyền, thiết bị hiện đại, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh. Cùng với đó, Nhà máy sẽ tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến thương mại, mở rộng tiêu thụ sản phẩm truyền thống; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới phù hợp với năng lực, công nghệ mà thị trường có nhu cầu; đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm kinh tế xuất khẩu. Nhà máy cũng sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học-công nghệ mới trong nghiên cứu, chế thử, phát triển các sản phẩm; quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực và tinh thần trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Một trong những định hướng quan trọng là Nhà máy tiếp tục thực hành tiết kiệm, tinh giản lao động gián tiếp, bổ trợ, góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phấn đấu đạt mức tăng trưởng bình quân khoảng 7%/năm; xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, nền nếp, chính quy, có tính kỷ luật cao.

​          Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách; phát huy truyền thống vẻ vang 55 năm xây dựng và phát triển, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của cán bộ, công nhân viên và người lao động, Nhà máy Z127 sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần xây dựng và phát triểnngành CNQP và tham gia phát triển kinh tế đất nước.

Trong 5 năm (2015-2020), tổng doanh thu của Nhà máy Z127 đạt trên 2.084 tỷ đồng, trong đó doanh thu kinh tế đạt trên 1.753 tỷ đồng (tăng bình quân trên 11%/năm).

(Nguồn: Phòng Chính trị, Nhà máy Z127)

Nhà máy Z127 đã được Đảng, Nhà nước Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng, trong đó có gần 30 huân chương các loại, như Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động.

(Nguồn: Phòng Chính trị, Nhà máy Z127)

#z127 #TCCNQP

Phân xưởng Gia công cơ khí chính xác của Nhà máy Z127

Sản xuất sản phẩm từ nhôm